Trường Đại học Luật, Đại học Huế hợp tác đào tạo với Trường Luật, Đại học Okayama Nhật Bản

Ngày 20 tháng 3 năm 2019, Trường Đại học Luật, Đại học Huế và Trường Luật, Đại học Okayama Nhật Bản đã có buổi làm việc nhằm định hướng hoạt động hợp tác đào tạo giữa hai đơn vị. Buổi làm việc có sự tham dự của GS. Natsumi Yoshino, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Okayama phụ trách các vấn đề về pháp lý và GS. Goro Sato, Phó Hiệu trưởng Trường Luật, Đại học Okayama phụ trách quan hệ quốc tế. Về phía Trường Đại học Luật, Đại học Huế có sự tham dự của PGS.TS. Đoàn Đức Lương, Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Duy Phương, Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo các phòng, khoa chuyên môn.

Hai đơn vị đã giới thiệu sơ lược về lịch sử, quy mô đào tạo và các thành tựu của trường cũng như bày tỏ mong muốn hợp tác trung và dài hạn. Sau thời gian thảo luận, hai bên đã thống nhất các nối dung sau: (1) Hàng năm, Trường Đại học Luật, Đại học Huế gửi 1-2 giảng viên sang Trường Luật, Đại học Okayama để giảng bài về Luật Hành chính và Luật Thương mại của Việt Nam tại các khóa học, các buổi seminar do Đại học Okayama tổ chức cho các đối tượng là các học viên, các giáo sư, luật sư và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Okayama. (2) Thống nhất tổ chức Hội thảo quốc tế với sự tham gia của các nhà khoa học, các luật sư và giảng viên, sinh viên của hai đơn vị về Luật Hành chính và Luật Thương mại của các nước ASEAN cũng như những kinh nghiệm của Nhật Bản.

Đây là một bước khởi đầu, đặt nền móng cho sự hợp tác giữa Trường Đại học Luật, Đại học Huế và Trường Luật, Đại học Okayama Nhật Bản. Từ những hoạt động hợp tác đầu tiên này, hai bên hy vọng sẽ có những bước tiến mới trong thời gian tới, hứa hẹn một mối quan hệ lâu dài, kế thừa mối quan hệ hợp tác trong thời gian qua giữa Đại học Huế và Đại học Okayama.

Trong chiều cùng ngày, GS. Goro Sato và GS. Natsumi Yoshino đã có buổi gặp mặt sinh viên lớp Tiếng Anh pháp lý và sinh viên Câu lạc bộ FLY. Hai Giáo sư đã có một bài thuyết trình về chủ đề “Hệ thống pháp luật Nhật Bản và phương pháp đào tạo Luật sư tại Nhật Bản”; trao đổi, giải đáp thắc mắc của sinh viên về nghề Luật sư và hệ thống pháp luật tại Nhật Bản cũng như tìm hiểu những nét tương đồng, khác biệt giữa Nhật Bản và Việt Nam.

* Các hình ảnh ghi lại tại buổi làm việc

Các bài khác